Cẩu lốp là gì? Ưu nhược điểm và các loại xe cẩu lốp thường dùng

Nhiều bạn không biết khái niệm, định nghĩa cẩu lốp, cẩu lốp là gì? Ưu nhược điểm, phân loại và ứng dụng của xe cẩu lốp ở nước ta.

Bài viết này sẽ trả lời tất cả những khái niệm liên quan tới cẩu bánh lốp.

1. Cẩu lốp là gì?

Khái niệm cẩu lốp:

Cẩu lốp là loại cẩu có bộ phận di chuyển là một bộ bánh xe với lốp cao su được thiết kế cho các hoạt động nâng và di chuyển. Xe cẩu bánh lốp được thiết kế thêm chân chống được sử dụng để chống đỡ, tăng sự ổn định cho cần cẩu.

Cẩu bánh lốp có tên tiếng Anh là Wheel cranes.

2. Ưu nhược điểm của cẩu bánh lốp

– Ưu điểm: khả năng di chuyển nhanh, cơ động trong khi vận hành, làm việc.

– Nhược điểm: không làm việc được trên địa hình phức tạp, khó di chuyển.

3. Phân loại cẩu bánh lốp

Người ta chia cẩu bánh lốp ra làm 3 loại dựa vào cấu tạo và hiệu năng sử dụng của chúng. Đó là:

  • Cẩu địa hình (Rough terrain crane): trọng tải từ 25 đến 70 tấn. Riêng loại cẩu này được thiết kế để làm việc trên mọi địa hình, tuy nhiên sức nâng thấp, tầm với của cần bị giới hạn do chiều cao không lớn.
  • Truck Crane: trọng tải từ 25 đến 200 tấn. Loại cẩu bánh lốp này được thiết kế để di chuyển nhanh hơn, sức nâng lớn hơn, cần dài hơn. Tuy nhiên không làm việc được ở địa hình xấu, phức tạp.
  • Cẩu địa hình 2 cabin (All terrain crane): được sản xuất với tính năng của 2 loại cẩu lốp kể trên, chúng có trọng tải lớn từ 70 tới trên 1000 tấn. Loại cẩu địa hình 2 cabin này có tất cả ưu điểm: di chuyển nhanh, sức nâng lớn, cần dài. Tuy nhiên kích thước lớn cho nên khó di chuyển trong địa hình hẹp.
Cẩu lốp là gì? Ưu nhược điểm và các loại xe cẩu lốp thường dùng

Xe cẩu bánh lốp XCMG trong công trường xây dựng

4. Các loại xe cẩu bánh lốp thường dùng ở nước ta

Ở nước ta có cả 3 loại cẩu lốp kể trên, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta mua về. Các bạn có thể thấy ở trong các công trường xây dựng xuất hiện loại cẩu lốp Truck Crane, nơi địa hình khó khăn chút thì dùng cẩu lốp địa hình. Khi cần nâng cẩu khối lượng trọng tải lớn như cấu kiện dầm cầu trong công trình làm cầu lớn thì người ta phải dùng loại cẩu địa hình 2 cabin.

5. Ứng dụng của xe cẩu bánh lốp

Mục đích chính của việc sản xuất ra xe cẩu là nâng hạ, di chuyển cẩu các vật nặng từ vài tấn cho tới vài trăm tấn, những vật mà không thể dùng cách thủ công của con người.

Cẩu bánh lốp thường được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, những nơi không gian rộng lớn, nhu cầu làm việc cần phải di chuyển liên tục một cách cơ động.

Hiện nay, Cauxichcaulop.com đang bán và cho thuê cẩu lốp các loại: Kato, Kobelco, Sany, Zoomlion, XCMG, Liugong, Tadano, Liebherr. Với nhiều trọng tải từ nhỏ cho tới cực lớn. Quý khách cho nhu cầu xin liên hệ số điện thoại: 0961 394 633 – 0931 266 043.

Cẩu xích, cẩu lốp © 2010 Liên hệ