3 cách thay đổi độ cao cho cẩu tháp

Nhiều bạn thắc mắc không biết người ta thay đổi độ cao cho cẩu tháp như thế nào, nguyên lý hoạt động và chú ý khi sử dụng cẩu tháp.

Ở bài viết này: https://cauxichcaulop.com/cau-thap-la-gi-cau-tao-cong-dung-va-phan-loai-can-truc-thap/ thì các bạn đã nắm được khái niệm, cấu tạo của cẩu tháp và công dụng của nó trong xây dựng rồi phải không nào. Giờ đây chúng ta đi tìm hiểu về cách thay đổi độ cao của cần trục tháp nhé.

Có nhiều cách thay đổi độ cao cho cần trục tháp nhưng trong bài viết này Cauxichcaulop.com chỉ nêu lên 3 cách thay đổi độ cao cho cẩu tháp mà thôi: Nối dài từ chân tháp, nối dài từ giữa tháp, nối dài từ đỉnh tháp. Để trượt tháp lên cao người ta dùng xi lanh thuỷ lực, hệ tời pa lăng cáp hoặc truyền động bánh răng, thanh răng.

1. Thay đổi độ cao bằng cách nối dài tháp từ chân tháp

Được thực hiện trên mặt nền nên an toàn, biện pháp này có khâu chuẩn bị diễn ra trên mặt đất nên cần trục vẫn hoạt động nâng chuyển vật bình thường, không ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công. Neo giữ vào công trình khó khăn vì thân tháp không cố định, có chuyển động trượt lên cao. Thường dùng cho cẩu tháp có thân tháp quay.

2. Thay đổi độ cao bằng cách nối dài tháp từ giữa tháp

Là biện pháp dùng khá phổ biến, tháp có thể lắp thêm đoạn tháp vị trí có thể là bất kỳ chỗ ghép nào trên thân tháp.

3 cách thay đổi độ cao cho cẩu tháp

3. Thay đổi độ cao bằng cách nối dài tháp từ đỉnh tháp

Đây chính là biện pháp được thực hiện ở trên cao nên nó không an toàn, rất nguy hiểm cho công nhân làm ảnh hưởng đến tiến độ vì phải dừng lại để thực hiện tăng độ cao. Ưu điểm ở đây là có thể neo phần thân tháp chắc chắn vào công trình. Ngoài ra, đối với biện pháp này thì thường được dùng ở cẩu tháp có đầu tháp quay.

* Ghi chú: Cẩu tháp là tên gọi khác của cần trục tháp.

* Những chú ý khi sử dụng cẩu tháp:

  • Cần phải tính toán độ ổn định và xử lý nền đất nơi đặt cẩu tháp trước khi lắp đặt
  • Cẩu tháp chỉ dùng cho công trình có độ cao lớn, khối lượng công việc lớn, thời gian thi công dài trên 6 tháng.
  • Cẩu tháp phải được kiểm định theo định kỳ trước khi đưa vào sử dụng
  • Khi gặp giông bão cần phải hạ cần và côngxon, hạ thấp độ cao, neo giữ chắc chắn vào công trình.

Cẩu xích, cẩu lốp © 2010 Liên hệ