Biện pháp đảm bảo an toàn cẩu tháp trong thi công xây dựng

Đảm bảo an toàn khi vận hành cẩu tháp à hoàn toàn cần thiết bởi loại máy công trình này có vai trò rất lớn trong thi công xây dựng nhà cao tầng.

Trong những năm gần đây, nhu cầu xây dựng các khu chung cư cao tầng tăng lên một cách chóng mặt không chỉ ở các thành phố lớn mà cả những thành phố vừa và nhỏ. Cùng với đó thì số lượng cẩu tháp (con gọi là cần trục tháp) phục vụ xây dựng cũng tăng theo cấp số cộng. Tuy nhiên việc vận hành cẩu tháp không phải ai cũng nắm rõ. Do đó những tai nạn lao động xảy ra với cẩu tháp do điều kiện xây dựng chật hẹp đồng thời sử dụng cẩu tháp không đúng quy định nên xảy ra những hiểm họa khôn lường.

Cẩu tháp là dòng sản phẩm được sử dụng trong xây dựng nhà cao tầng các công trình có độ cao lớn, thi công phức tạp, có tốc độ cao, tải dải trọng thay đổi từ 0,5 tới 12 tấn. Được thiết kế với nhiều dải tải trọng và tầm với đáp ứng điều kiện thi công các công trình khác nhau với ưu điểm là hiệu quả làm việc cao.

Biện pháp đảm bảo an toàn cẩu tháp trong thi công xây dựng

Cẩu tháp trong xây dựng

Việc đầu tiên để đảm bảo an toàn là cần tuân thủ đúng các yêu cầu kỹ thuật an toàn cần trục cẩu tháp quy định. Tính toàn lắp đặt neo giằng cần trục tháp. Đảm bảo an toàn cần trục tháo trong quá trình lắp đặt khi sử dụng và khi có gió.

Công tác neo giằng khi có gió bão phải tuân thủ như sau:

  • Hạ cần trục tháp xuống sát mặt sàn trên cùng sao cho khoảng cách tối đa giữa tay cần và mặt sàn trên cùng nhỏ hơn 1,5m.
  • Trường hợp khoảng cách giữa tay cần và mặt sàn trên cùng lớn hơn 1,5 m thì hạ cần trục tháp sao cho tay cần tiếp giáp với khung chịu lực của tầng đã thi công.

Trong trường hợp khi có gió bão:

  • Ngừng sử dụng cần trục tháp sử dụng thi công công trình.
  • Quay tay cần và đối trọng vào trong mặt bằng công trình đang thi công. Tính toán thu ngắn chiều dài tay cần và giảm đối trọng sao cho tay cần nằm hoàn toàn trong mặt bằng công trình đang thi công. Mọi bộ phận của cần trục nằm ngoài thì phải có biện pháp rào chắn an toàn đmả bảo cho người và tài sản bên dưới.

Chú ý trước khi thi công cần đặt cần cẩu tháp hợp lý và phải thỏa mãn các yêu cầu: tầm với và sức cẩu để thi công nền móng, thi công bộ phận trên mặt đát và phải kể tới tầm với và sức cẩu dự trữ. Phải trừ lại không gian đủ rộng cho việc tháo dỡ cẩu và vận chuyển phụ kiện ra khỏi công trường. Ngoài ra khi chọn vị trí đặt cần cẩu phải cân nhắc giữa phương án chạy trên ray hay cố định.

Trên đây là một vài biện pháp để đảm bảo an toàn khi sử dụng cẩu tháp. Các bạn muốn nắm rõ về cách vận hành cẩu tháp an toàn thì hãy liên hệ với Cauxichcaulop.com để được tư vấn về khóa học cẩu tháp.

Cẩu xích, cẩu lốp © 2010 Liên hệ